Cách tìm kiếm ý tưởng Content có lượt Chuyển đổi cao

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Yếu tố quyết định lớn nhất đến việc liệu một bài đăng trên blog có chuyển đổi hay không chính là ý tưởng đằng sau những bài blog đó. Một topic giúp đạt được mục đích chuyển đổi là topic chạm đến đúng những pain point mà khách hàng đang gặp phải, để thu hút họ đọc bài, tiếp cận đến giải pháp được đưa ra. Tuy nhiên, nhiều content writer thường xuyên rơi vào cảnh bí ý tưởng và xây dựng hệ thống topic rời rạc, kém hiệu quả, không mang lại tỷ lệ chuyển đổi doanh nghiệp mong muốn. Cùng TM khám phá những cách tìm kiếm ý tưởng content có lượt chuyển đổi cao trong những bài viết dưới đây nhé!

1. Tham khảo các bộ phận khác nhau, trao đổi trực tiếp với khách hàng

Để hiểu rõ những vấn đề khách hàng đang gặp phải, bạn có thể lấy ý kiến về trải nghiệm của khách hàng và cả những đồng nghiệp. 

Bạn cũng có thể trực tiếp trao đổi với những khách hàng đã, đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Họ là những người có trải nghiệm trực tiếp nên sẽ có những đánh giá chi tiết về quá trình sử dụng sản phẩm/dịch vụ, nhờ đó bạn sẽ thu nhận được những ý kiến chân thực nhất.

Đọc thêm: 7 câu hỏi để nghiên cứu người tiêu dùng dành cho Content Marketers

Bên cạnh đó, các marketers có thể phỏng vấn, khảo sát các đồng nghiệp tại những phòng ban khác như: Product, Sales, Service,… Mỗi phòng ban có một cách tiếp cận, cách làm việc với khách hàng khác nhau. Các phòng ban này cũng có nhiều loại dữ liệu có thể hữu ích trong việc phân tích hành vi khách hàng. Từ đó, kết quả khảo sát sẽ có đa dạng góc nhìn và cách tiếp cận, cho bạn thấy được những rắc rối, “lỗ hổng” và cơ hội mà bạn không nhận ra. 

Bạn có thể tham khảo một số mẫu câu hỏi dưới đây cho từng phòng ban:

Phòng Sales:

 • Hãy kể về cuộc trò chuyện gần đây mà bạn đã có với một khách hàng tiềm năng, điều gì khiến họ phân vân nhất?
 • Khách hàng tiềm năng nhanh chốt đơn nhất của bạn là ai? Vấn đề đang gặp phải vấn đề gì? Bạn nghĩ tại sao người đó lựa chọn sản phẩm của bạn?
 • Sản phẩm/dịch vụ thay thế nào có triển vọng so với bạn?
 • Lợi thế cạnh tranh của công ty bạn là gì so với các đối thủ cạnh tranh?
 • Có những kiểu khách hàng cụ thể nào mà bạn nhận thấy là phù hợp nhất với sản phẩm/dịch vụ không?

Phòng Service:

 • Hãy kể về một số ví dụ về những khách hàng tốt nhất của bạn? Họ là ai và tại sao bạn cảm thấy họ là người tốt nhất đối với bạn?
 • Những kiểu khách hàng thường sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn là người như thế nào?
 • Bạn cảm thấy lợi thế cạnh tranh của mình như thế nào so với tất cả các lựa chọn thay thế khác?
 • Những câu hỏi hàng đầu mà bạn nhận được khi gọi điện cho khách hàng là gì?

Phòng Product:

 • Bộ tính năng nào, phần nào của dịch vụ mà khách hàng sử dụng nhiều nhất?
 • Các trường hợp sử dụng sản phẩm/dịch vụ phổ biến nhất là gì?

Sau đó, tất cả các câu trả lời cho những câu hỏi này được phân tích và tìm ra những điểm tương đồng, khác biệt trong các câu trả lời. Từ đó, chân dung khách hàng, pain point nổi bật được phác họa rõ ràng, tạo thuận lợi cho quá trình tìm kiếm ý tưởng cho bài viết.

2. Tham gia các cộng đồng nơi mà khách hàng trò chuyện

Sử dụng các group, forum cộng đồng, nơi mà khách hàng trò chuyện, là một cách tuyệt vời để tạo nguồn ý tưởng Content. Hãy tham gia các group Facebook, group chat Zalo, Viber, forum có liên quan đến ngành hàng của doanh nghiệp và liên tục theo dõi các bài post, comment, hành vi người dùng trong đó, để xem liệu có bất kỳ câu hỏi hoặc pain point nào mà khách hàng đang gặp phải không. Nếu có thể, hãy tham gia vào những cuộc thảo luận để hiểu rõ và đào sâu hơn các vấn đề khách hàng đang gặp phải.

Một số cộng đồng khác tuyệt vời để nghiên cứu ý tưởng nội dung là Reddit và Quora . Bạn có thể chạy tìm kiếm từ khóa, sắp xếp theo các chủ đề hàng đầu và tìm kiếm các câu hỏi có liên quan.

Ngoài ra, doanh nghiệp của bạn có thể tự xây dựng group cộng đồng khách hàng trung thành với thương hiệu trên Facebook, một xu hướng được rất nhiều doanh nghiệp SME phát triển. Các Marketers có thể chủ động tìm hiểu rõ hơn hành vi, nhân khẩu học, pain point,… của khách hàng bằng cách tạo poll khảo sát.

Đây là những nguồn ý tưởng tuyệt vời để chuyển thành các bài đăng đầy đủ trên blogs.

Đọc thêm: Chiến lược xây dựng Group cộng đồng trên Facebook

Nghiên cứu thật kỹ khách hàng là bước đặc biệt quan trọng trong quá trình làm content marketing hiệu quả. Thế nhưng, hiểu khách hàng chỉ là một trong số nhiều chặng đường mà content marketers phải vượt qua để thực sự chinh phục được trái tim khách hàng, tạo ra chuyển đổi tích cực cho doanh nghiệp. Cùng TM tìm hiểu thêm về cách thức làm Content Marketing đầy đủ các bước trong một video ngắn dưới đây. Đó cũng là trọng tâm được đặc biệt chú trọng truyền đạt trong khoá học Content Marketing của TM.

3. Theo dõi các báo cáo trên GG Adwords (nếu có chạy ads)

Nếu bạn đã quảng cáo trên Google Adwords, thì đây là một trong những công cụ tuyệt vời vì bạn có thể tận dụng dữ liệu từ thứ đã hiển thị kết quả. Nếu bạn truy cập vào tài khoản Google Analytics của mình và đã thiết lập mục tiêu chuyển đổi, bạn có thể mở model comparison tool và nhấp vào danh mục Paid Search để khám phá các keywords đã mang lại chuyển đổi cho sản phẩm,dịch vụ của bạn.

Khi bạn đã nhấp vào danh mục Paid Search, hãy sử dụng tab secondary dimension và tìm kiếm nút keywords để nhận danh sách các từ khóa có liên quan đang mang lại chuyển đổi.

Bạn sẽ được đưa đến một trang hiển thị danh sách các từ khóa và số lượng chuyển đổi đã được mang lại cho mỗi cụm từ tìm kiếm.

Đối với dữ liệu trong Google Analytics, bạn nên tùy chỉnh thời gian theo dõi về tất cả thời gian để thu được nhiều hơn các từ khóa tìm kiếm của người dùng.

Đọc thêm: 3 bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ content

4. Chọn đúng topic là điều vô cùng quan trọng

Một vấn đề thường gặp đối với người làm content marketing khi làm SEO, đó là chỉ quan tâm tới những từ khoá có nhiều lượt truy cập, mà ít quan tâm tới số lượt truy cập đó có tăng tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng hay không. 

Dưới đây là một hình ảnh với các số liệu thống kê trên Google Analytics, cho thấy bài đăng đứng thứ 10 về lưu lượng truy cập, số 1 về chuyển đổi và chuyển đổi cao hơn 4% so với các bài nào khác. Nghĩa là những bài viết có nhiều traffic nhất – thường lại không phải là những bài tạo ra nhiều lượt chuyển đổi nhất.

Lý do những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất lại không đem lại tỷ lệ chuyển cao, là vì những từ khoá đó nằm ở tầng trên cùng của phễu marketing – đối tượng tìm kiếm những từ khóa này thường không có ý định mua hàng. Trong khi đó, những từ khoá có ít lượt tìm kiếm lại đem về tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, vì chúng nhắm vào tầng dưới của phễu, những người ở giai đoạn cân nhắc mua sản phẩm. Có những từ khóa vừa được tìm kiếm nhiều vừa mang nhiều khả năng mua – nhưng số đó rất hiếm.

Do đó, điều bạn cần nghĩ tới khi lên kế hoạch content cho team, là tập trung vào các từ khoá có khả năng chuyển đổi cao, chứ không đơn thuần là những từ khoá đem về nhiều traffic. Thêm vào đó, những từ khóa ít được tìm kiếm – nhưng mang nhiều khả năng mua sản phẩm – là những từ khoá rất dễ để xếp hạng cao, vì các đối thủ của bạn đang mải chạy đua cho các từ khóa được tìm kiếm nhiều hết rồi.

Để khám phá cách tạo ra content vừa tối ưu SEO vừa tạo ra qualified leads (những người thực sự quan tâm đến sản phẩm của bạn) và những phương pháp hiệu quả với tư duy ưu tiên số lượng chuyển đổi, bạn có thể đọc thêm bài viết: Các bước xác định những “topic vàng của làng content” trong SEO

Tạm kết

Không phải tình cờ mà một số blog hoạt động vô cùng hiệu quả, mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao mà vẫn tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Bạn nên sử dụng chiến lược SEO cùng với các chiến thuật xác định các chủ đề trên sẽ mang lại chuyển đổi cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đây là một phần nhỏ trong quy trình làm Content Marketing hoàn chỉnh, giúp các bước thực thi trở nên bài bản và hiệu quả hơn. Tham khảo khóa học Content Marketing của Tomorrow Marketers để hiểu rõ cách tư duy đúng và các bước trong quy trình làm Content đa kênh nhé!

Source: Grow and Convert Agency 

Tagged: