Case study: Các thương hiệu smartphone Trung Quốc đã nổi lên như thế nào?

marketing foundation

Sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp điện thoại thông minh tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc gần đây đã làm các công ty công nghệ trong danh sách Fortune 500 như Apple và Samsung phải gặp rất nhiều khó khăn để bắt kịp. Các công ty đáng chú ý có trụ sở tại Trung Quốc có thể được kể đến như Lenovo, Xiaomi, Realme và Huawei. Đặc biệt, Xiaomi và Huawei hiện đang bán nhiều điện thoại thông minh ở các nước đang phát triển hơn cả hai ông lớn là Apple và Samsung.

Samsung và Apple đang phải cạnh tranh với các đại diện đến từ Trung Quốc

Theo báo cáo của Strategy Analytics, Trung Quốc hiện đang sở hữu 10 trong số 17 công ty điện thoại thông minh phát triển nhanh nhất thế giới. Rõ ràng, ngành công nghiệp điện thoại thông minh của quốc gia này đang vươn lên dẫn đầu thế giới công nghệ.

Thâm nhập thị trường Trung Quốc là một bài toán khá khó đối với nhiều công ty. Tuy nhiên, đối với bất kỳ doanh nghiệp nào đang cố gắng thành lập công ty ở Trung Quốc, luôn có những tổ chức hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn để đảm bảo thành công cho các công ty. 

Bí quyết thành công của các hãng điện thoại Trung Quốc là gì?

Thành công bắt đầu từ thị trường nội địa

Trên thế giới hiện nay, có lẽ Trung Quốc là một trong những quốc gia có ngành công nghệ phát triển mạnh mẽ và nhanh nhất. Tại quốc gia này, hầu hết mọi người đều sử dụng smartphone, đặc biệt khi Trung Quốc ngày càng khuyến khích người dân sử dụng internet, mạng xã hội để tăng sự kết nối cũng như đổi mới phương pháp kinh doanh nhỏ lẻ tại vùng nông thôn. 

Nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh để thanh toán bằng ví điện tử, mua hàng, giao lưu và trò chuyện ở Trung Quốc là cực kì lớn, trong khi số lượng dân cư có thu nhập trung bình, đang sống ở vùng nông thôn là rất nhiều. Đối tượng này cực kỳ nhạy cảm về giá và thường ngần ngại chi tiền cho những chiếc điện thoại đắt tiền đến từ nước ngoài. Có lẽ, đây là lý do tại sao rất nhiều hãng điện thoại nội địa Trung đã ra đời để phục vụ nhu cầu này của người dân.

Chiến lược này lại tiếp tục được mở rộng sang các nước đang phát triển, nơi mà số lượng người có nhu cầu smartphone là cực kì lớn nhưng không muốn phải chi quá nhiều tiền cho một sản phẩm điện thoại. Ví dụ, ở các nước Đông Nam Á hay Ấn Độ, giá cả là một trong những yếu tố quan trọng mà người dùng cân nhắc khi mua điện thoại thông minh, thậm chí quan trọng tương đương với các tính năng của chiếc điện thoại đó. Chẳng hạn, nếu bạn so sánh một chiếc iPhone 6 với chiếc điện thoại thông minh Xiaomi Mi5, bạn sẽ nhận ra rằng cả hai đều có các tính năng gần như tương tự nhau, nhưng Xiaomi Mi5 lại rẻ hơn iPhone 6 tới 400 USD. Các công ty Trung Quốc đang tạo điều kiện cho những người có thu nhập thấp có thể tận hưởng trải nghiệm điện thoại thông minh mà không phải chi một số tiền quá lớn.

Sự hậu thuẫn từ chính phủ Trung Quốc

Ngành công nghiệp điện thoại thông minh Trung Quốc phát triển ổn định một phần là do chính phủ đã đầu tư đáng kể vào quá trình chuyển đổi kỹ thuật số tại quốc gia này.

Không giống như hầu hết các nhà sản xuất điện thoại đến từ phương Tây, các công ty smartphone Trung Quốc không phải trả tiền bản quyền sở hữu trí tuệ cho chính phủ khi bán sản phẩm của mình tại thị trường địa phương. Khi chi phí ban đầu thấp, các công ty này có thể bán sản phẩm với giá thấp hơn từ 20 đến 40 đô la so với Apple và Samsung. Mặt khác, thị trường lao động Trung Quốc có nhiều chuyên gia công nghệ trình độ cao luôn sẵn sàng cung cấp lao động giá rẻ cho ngành điện thoại thông minh, do đó giúp các nhà sản xuất điện thoại duy trì chi phí sản xuất ở mức tối thiểu.

Điện thoại của Huawei được đánh giá là đẹp và cực kì chất lượng

Hiện nay, các nhà sản xuất điện thoại thông minh ở Trung Quốc có chỗ đứng ở Đông Á và hầu hết các nước đang phát triển như Mỹ Latinh và châu Phi. Chỉ riêng trong quốc gia có dân số xấp xỉ 1,4 tỷ người như Trung Quốc, thị trường nội địa đã đủ để giúp các công ty sản xuất điện thoại trong nước có chỗ đứng trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu.

Các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc đã thành công trong việc phá vỡ quan niệm rằng một chiếc điện thoại có giá cả phải chăng phải có chất lượng kém. Đã có thời gian mọi người tránh các sản phẩm từ Trung Quốc vì bởi người tiêu dùng tin rằng các món đồ có tag “Made in China” đều kém chất lượng. Hiện nay, thế giới đang ngày càng chú ý đến những chiếc điện thoại chất lượng tốt có xuất xứ từ Trung Quốc, và một số lượng lớn người dùng điện thoại thông minh đang chọn mua smartphone do Trung Quốc sản xuất thay vì các thương hiệu khá đắt tiền của Hàn Quốc và Mỹ. Không thể phủ nhận rằng, có rất nhiều lợi ích khi sở hữu một chiếc điện thoại thông minh đến từ Trung Quốc.

Sản phẩm tốt với nhiều đổi mới tuyệt vời

Như đã nói ở trên, các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc đang sản xuất smartphone chất lượng cao và bán chúng với giá cả phải chăng. Hầu hết những người đã xem các sản phẩm mới nhất của Oppo, Nubia và Xiaomi đều công nhận rằng thiết kế và đổi mới trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh là cực kì đáng kinh ngạc. Các tính năng được tích hợp trong những chiếc điện thoại này đều tuyệt vời, thiết kế đẹp sang trọng và phần cứng có chất lượng rất tốt. Ví dụ, Huawei được đánh giá là đang sở hữu những chiếc điện thoại chụp hình đẹp nhất, thậm chí đẹp hơn nhiều so với “tiêu chuẩn” mà Samsung và Apple đã đặt ra. 

Với sự kết hợp tuyệt vời của cả thiết kế và các tính năng, người tiêu dùng không có gì phải đắn đo khi lựa chọn giữa một chiếc điện thoại Trung Quốc và những sản phẩm đắt tiền. Đây chính là lý do vì sao smartphone Trung Quốc lại có thể chinh phục người tiêu dùng trẻ

Samsung và Apple cũng đang rất cố gắng để chinh phục phân khúc điện thoại thông minh giá rẻ với các sản phẩm như Samsung Galaxy A Series hay iPhone SE, nhưng có lẽ những ông lớn này cần phải cố gắng hơn nữa để đổi mới và thú vị hơn những sản phẩm đến từ Trung Quốc.

Điện thoại thông minh từ Trung Quốc không được cài đặt sẵn bloatware 

Bloatware là những ứng dụng của bên thứ ba được cài đặt sẵn trong các điện thoại thông minh mà không có sự cho phép của người dùng và chiếm một lượng lớn bộ nhớ của điện thoại. Bloatware rất hiếm trên điện thoại thông minh Trung Quốc, vì vậy RAM của chúng có rất nhiều dung lượng trống. Nếu một số bloatware trên iPhone không cho phép người dùng xóa đi, thì các ứng dụng cài đặt sẵn trên Xiaomi có thể dễ dàng gỡ cài đặt.

Case study về sự thành công của các thương hiệu điện thoại thông minh tại Trung Quốc

Huawei

Trong Q2/2020, Huawei đã trở thành nhà bán điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, lần đầu tiên vượt qua Samsung. Công ty công nghệ Trung Quốc đã xuất xưởng 55,8 triệu chiếc điện thoại trong tháng 4, 5, 6 của năm 2020, vượt qua đối thủ lâu năm là Samsung với doanh số 53,7 triệu chiếc. Ngay cả khi đang phải chịu những lệnh cấm gắt gao từ Mỹ, Huawei vẫn có động lực tăng trưởng vượt bậc, chinh phục thị trường ở cả châu Á và châu Âu với sản phẩm của mình. 

Nếu như hầu hết các thương hiệu điện thoại Trung Quốc dựa vào ưu thế giá rẻ, các chiến dịch marketing ấn tượng với nhiều người nổi tiếng, thì sức mạnh của Huawei chính là công nghệ. Lần đầu tiên người dùng smartphone trên toàn thế giới phải trầm trồ về một chiếc điện thoại đến từ Trung Quốc với thiết kế đẹp tuyệt vời và hiệu suất “khủng”, xóa đi quan niệm về những chiếc điện thoại Trung Quốc rẻ tiền.

Chiếc điện thoại có thể gập đôi của Huawei

Với 45% nhân sự làm việc trong mảng R&D, Huawei có thể tự sản xuất bộ chip dành cho smartphone không thua kém gì Apple, Samsung. Đây cũng là điều mà rất ít công ty điện thoại thông minh trên thế giới có thể làm được, và cũng là lý do mà Huawei vẫn trụ vững trên thị trường trước hàng loạt những động thái cấm đoán từ Mỹ do cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung gây ra. 

Không chỉ dừng lại ở sản phẩm với phần cứng tuyệt vời, Huawei còn chinh phục người dùng bởi danh mục sản phẩm cực kì đa dạng, ở nhiều tầm giá và phù hợp với tất cả khách hàng đang tìm kiếm một sản phẩm điện thoại thông minh. Những chiếc điện thoại với giá tầm cao của Huawei hoàn toàn có thể đối đầu trực tiếp với các đối thủ đến từ Apple hay Samsung, bởi chúng có giá thấp hơn 15-20%, trong khi có thiết kế đẹp hơn, mỏng hơn và thông số kỹ thuật hoàn toàn ngang ngửa.

Về truyền thông, Huawei sử dụng cả kênh kỹ thuật số và kênh truyền thống để tiếp thị. Trên thị trường toàn cầu, hãng sử dụng các kênh thương mại điện tử để quảng bá thương hiệu và bán sản phẩm. Huawei cũng được biết đến với việc mạnh tay chi cho influencer marketing để quảng bá sản phẩm của mình. Năm 2016, Lionel Messi trở thành Đại sứ thương hiệu toàn cầu của Huawei. Ngôi sao cầu lông Ấn Độ Saina Nehwal cũng như Wonder Woman Gal Gadot cũng là đại sứ thương hiệu cho Huawei. Ở một số quốc gia, Huawei cũng tài trợ một số câu lạc bộ thể thao để tiếp cận thêm khách hàng mới.

Xiaomi

Xiaomi là một trong những hãng điện thoại thông minh Trung Quốc đầu tiên để lại dấu ấn trên thị trường smartphone thế giới. Được thành lập vào năm 2010, Xiaomi từng bị nhiều người chế giễu vì sao chép trắng trợn các thiết kế của Apple. Tuy nhiên, hãng điện thoại này đã trở thành một trong những nhà vô địch nội địa của Trung Quốc khi cho xuất xưởng hơn 124 triệu chiếc điện thoại vào năm 2019 tại hơn 90 quốc gia trên toàn thế giới.

Vũ khí bí mật của Xiaomi là bán những chiếc điện thoại chất lượng chỉ với giá nhỉnh hơn giá sản xuất một chút. Xiaomi đã từng ra mắt những chiếc điện thoại chỉ có giá 100 USD (tương đương khoảng 2,4 triệu VND). Chiến lược lợi nhuận thấp này đã giúp Xiaomi có cho mình một lượng người hâm mộ trung thành, đặc biệt là ở các quốc gia nơi mà người tiêu dùng rất nhạy cảm về giá. Tại các nước châu Á như Ấn Độ, những chiếc điện thoại Android với giá phải chăng, thiết kế đẹp của Xiaomi thường bán hết trong chỉ vòng vài giờ sau khi phát hành.

Ngoài điện thoại, Xiaomi còn tạo ra phần lớn doanh thu từ việc bán phần mềm, các thiết bị cầm tay và đồ gia dụng thông minh bao gồm đèn ngủ, máy pha cà phê, máy lọc không khí,… Thậm chí, trong tháng 7 vừa rồi, hãng còn ra mắt sản phẩm xe điện để giúp xây dựng thương hiệu Mi trên toàn cầu.

Chiến lược truyền thông của Xiaomi cũng được đánh giá là vô cùng thông minh và tiết kiệm chi phí. Không chạy nhiều chiến dịch quảng cáo, nhá hàng rầm rộ hay kết hợp cùng sao hạng A, Xiaomi dựa vào sức mạnh của mạng xã hội để xây dựng một cộng đồng MiFans khổng lồ trên toàn thế giới, trực tiếp trao đổi với người dùng về các tính năng của điện thoại hay chia sẻ những thông tin hữu ích về các sản phẩm của hãng. Hình ảnh CEO của Xiaomi – Lei Jun cũng là một yếu tố làm nên thành công của Xiaomi. Được đánh giá như Steve Jobs của Trung Quốc, Lei Jun mang đến với giới trẻ Trung Hoa nhiều thông điệp truyền cảm hứng, nâng tầm hình ảnh của Xiaomi trong mắt người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Xiaomi đã ưu tiên bán điện thoại giá cao hơn khi ngành công nghiệp điện thoại thông minh toàn cầu đang ngày càng đi xuống. Chiến lược này dường như đã thành công, bởi trái ngược với Samsung và Apple, bất chấp những thách thức kinh doanh của đại dịch coronavirus, Xiaomi vẫn báo cáo tăng trưởng doanh thu gần 14% trong quý đầu tiên.

Realme

Được thành lập vào tháng 5 năm 2018, Realme thuộc quyền sở hữu bởi Công ty Truyền thông Quảng Đông Oujia và có chung một nhà đầu tư hiện đang kiểm soát hãng điện thoại Oppo. Theo Counterpoint Research, nhờ mô hình kinh doanh tinh gọn dựa vào các nhà máy của Oppo để cung cấp và bán hàng trên thị trường trực tuyến, Realme đã mở rộng sản phẩm của mình ra 59 thị trường và đứng thứ 8 về doanh số điện thoại thông minh trên toàn cầu với 5,5 triệu thiết bị cầm tay được bán ra trong quý 2/2020.

Khác với đàn anh Xiaomi khi trực tiếp tấn công vào thị trường Trung Quốc, chìa khóa thành công của Realme là sự thâm nhập vào thị trường Ấn Độ và Indonesia. Đây là hai thị trường đông dân cư mang lại cho hãng điện thoại Trung Quốc này tới khoảng 80% doanh thu. Theo nhiều nhà phân tích, nguyên nhân khiến cho Realme thành công đến vậy tại các quốc gia này là bởi công ty có một danh mục sản phẩm rất mạnh và chiến lược tiếp thị hiệu quả nhắm vào người tiêu dùng trẻ tuổi. Đây là đối tượng khách hàng có yêu cầu cao chất lượng, thiết kế và hiệu suất nhưng không muốn bỏ ra một số tiền quá lớn cho một chiếc điện thoại.

Ban đầu, Realme nhắm mục tiêu đến Ấn Độ với các thiết bị di động cấp thấp có giá khởi điểm chỉ từ 130 USD, sau đó chuyển sang marketing và bán các sản phẩm tầm trung trở lên, nhưng cũng chỉ ở mức giá khoảng từ từ 100 đến 250 USD. Những chiếc điện thoại từ Realme đã thu hút được phân khúc lớn người tiêu dùng Ấn Độ nhạy cảm về giá, giúp hãng này vượt qua Oppo để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh số 4 tại Ấn Độ với 14% thị phần, sau Xiaomi (30%), Vivo (17%) và Samsung (16%).

Hiện tại, Realme đang cố gắng xây dựng nhận diện thương hiệu tại “sân nhà” Trung Quốc. Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc đang cực kỳ “đông đúc” với 5 thương hiệu – Huawei, Oppo, Vivo, Xiaomi và Apple – chiếm 95% thị phần điện thoại thông minh tại quốc gia này. Chính vì vậy, Realme đang nhắm mục tiêu đến các thành phố nhỏ hơn với thu nhập trung bình thấp, đồng thời tăng cường bán hàng trực tuyến để mang sản phẩm của mình tới khách hàng.

Tạm kết

Sự trỗi dậy của các thương hiệu Smartphone Trung Quốc đã để lại cho chúng ta rất nhiều bài học về những sự lựa chọn khôn ngoan về thị trường, đối tượng mục tiêu, hay chiến lược giá, truyền thông, danh mục sản phẩm… Để có thể rèn luyện tư duy Problem Solving, Marketing, hay chinh phục các cuộc thi giải Business/Marketing Case cũng như có một cái nhìn toàn cảnh về ngành hàng, cần phải thường xuyên nghiên cứu các Case Study của các nhãn hàng để nắm bắt chuyển động của thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng. Hiểu hơn về tư duy xây dựng và phát triển thương hiệu, thâm nhập thị trường và chinh phục các cuộc thi giải Business & Marketing Case, hãy tham gia khóa học Case Mastery của Tomorrow Marketers nhé!

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép hay đăng lại dưới mọi hình thức.

Tagged: