Quản trị viên tập sự (Management Trainee) có là “con dao hai lưỡi” đối với sự nghiệp của người trẻ? Lắng nghe chia sẻ từ Senior Brand Manager – anh Huy Vũ

Anh_Huy_Vu
marketing foundation

Tomorrow Marketers – Chương trình Quản trị viên tập sự (Management Trainee) đã không còn quá xa lạ với các bạn sinh viên tài năng và ưu tú trên khắp cả nước trong những năm qua. Management Trainee (MT) được coi là bệ phóng, là “tấm vé vàng” giúp các bạn trẻ có thể bước chân vào những công ty đa quốc gia hàng đầu như Unilever, Nestlé, hay Suntory Pepsico… và có cơ hội thăng tiến nhanh hơn trong sự nghiệp.

Vậy thực tế thì các bạn MT được đánh giá như thế nào trong quá trình làm việc cùng các anh/chị Manager tại các tập đoàn lớn này? Hãy cùng Tomorrow Marketers lắng nghe quan điểm của anh Vũ Ngọc Huy, hiện đang là Senior Brand Manager của một hãng dược phẩm và từng đảm nhiệm vị trí Product Marketing Manager tại L’Oréal.

Đọc thêm: Management Trainee – Con đường ngắn nhất để trở thành Brand Manager

TM cảm ơn anh Huy đã tham gia chia sẻ. Theo TM được biết thì anh từng quản lý các bạn đến từ các chương trình quản trị viên tập sự (Management Trainee) – vốn được coi là chương trình hội tụ các tài năng trẻ. Điều gì khiến anh ấn tượng và đánh giá cao nhất ở các bạn ấy ạ? 

Những bạn quản trị viên tập sự (MT) được tuyển chọn từ hàng nghìn sinh viên cạnh tranh với nhau, nên điều đầu tiên là anh thấy các bạn vô cùng tự tin, nhanh nhẹn, chủ động trong công việc và rất ham học hỏi. Phần lớn các bạn đều có hiểu biết khá tốt về những trend mới như Ecommerce, Digital Marketing, hay Influencer/ Affiliate Marketing,…

Điều khiến anh đặc biệt ấn tượng đó là các bạn không chỉ có những ý tưởng sáng tạo và phù hợp với thời đại, mà còn rất nhạy bén với số liệu. Theo anh, trong kỷ nguyên số, khi data đang trở thành trung tâm của các quyết định Marketing như hiện nay, việc sở hữu tư duy dữ liệu tốt sẽ là một lợi thế cực lớn, giúp các bạn trẻ tự tin hơn trong việc giải quyết vấn đề và đưa ra được quyết định chiến lược cho doanh nghiệp của mình. 

Đọc thêm: Phải nỗ lực thế nào mới đỗ được Management Trainee?

Có ý kiến cho rằng, Management Trainee là những người thành công sớm, bởi đó là “người được chọn” giữa hàng nghìn ứng viên. Vậy có tồn tại “mặt trái” nào khi các bạn trẻ được ngồi ở vị trí cao như vậy quá sớm không ạ? 
Các bạn trẻ luôn xem MT là cột mốc tự hào của cuộc đời mình. Tuy nhiên, sẽ là con dao hai lưỡi nếu bạn quá tự tin vào năng lực, nhiệt huyết quá lớn của mình mà quên rằng mình chưa có đủ kinh nghiệm làm việc. Nên nhiều bạn không hài lòng khi phải làm những việc tủn mủn, nhỏ lẻ và nghĩ mình không thể hiện được năng lực của mình. 

Thông thường, lãnh đạo ở các tập đoàn lớn vẫn yêu cầu các bạn MT làm từ những công việc nhỏ nhất, ví dụ như chở từng sản phẩm đi bán hàng (sales rep), sắp xếp hàng hóa tại siêu thị (merchandiser), làm hợp đồng quy trình, có vẻ vô cùng chán. Những công việc tuy đơn giản này sẽ giúp cho các bạn thấu hiểu được những quy trình của công ty, hiểu được cách vận hành, những cơ hội và thách thức đặc thù của từng phòng ban để sau này khi xảy ra những vấn đề chung, các bạn có đủ kiến thức và sự thấu cảm để giải quyết tốt mọi vấn đề. 

Thêm một “điều hơi xấu”, anh tạm gọi là vậy, của một số bạn MT là khát khao chứng minh mình quá lớn, nên trong những năm tháng đầu tiên các bạn sẽ loay hoay tìm đủ mọi cách để mang về kết quả mà quên mất tất cả những yếu tố khác (người khác có cảm thấy thoải mái khi làm việc với mình hay không, cách mình đẩy nhanh tiến độ công việc hợp lý chưa, mình đã chia sẻ cho các phòng ban đầy đủ bức tranh toàn cảnh chưa hay chỉ tập trung vào kết quả?). Đối với anh, phần WHAT (kết quả) rất quan trọng, nhưng HOW (cách thức) là thước đo của cả một quá trình về việc bạn MT đó nỗ lực và khéo léo quản lý công việc như thế nào với mọi người xung quanh. Anh có quan sát thấy các vị trí Giám đốc, Quản lý cấp cao phần WHAT có thể không cần quá xuất sắc, nhưng họ là những người rất giỏi phần HOW.

Bản thân anh cũng xuất phát từ chương trình Management Trainee nên anh luôn đặt vấn đề về LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN RÕ RÀNG cho các bạn. Cụ thể, trong 2 tháng đầu tiên em sẽ làm những công việc về giấy tờ, hỗ trợ sales…. Sau 2 tháng có thể giao cho những việc thực thi sâu hơn, sau 1-2 năm nắm rõ công việc rồi thì mình có thể làm chiến lược (strategic planning). 

Điều quan trọng nhất là anh sẽ hướng dẫn các bạn cách sắp xếp ưu tiên (PRIORITY) công việc (việc nào cần làm gấp, ưu tiên, việc nào nên sắp xếp làm sau) để tránh bị tình trạng các bạn quá tải công việc, trễ deadline và ảnh hưởng đến tập thể. 

Sau cùng, anh luôn ĐỒNG HÀNH cùng các bạn để các bạn học được cách tư duy công việc, phát huy được đúng điểm mạnh và dần dần cải thiện điểm yếu của mình. Ví dụ như anh từng rất tự ti vì khả năng sáng tạo của mình chỉ vì lý do không hiểu được insight người tiêu dùng, mà cảm thấy mình mạnh hơn ở phần phân tích dữ liệu, khi đó chị sếp của anh sẽ giao toàn bộ phần việc liên quan đến dữ liệu cho anh xử lý, còn ý tưởng sáng tạo sẽ yêu cầu anh tham gia một phần và kiên trì cho anh thời gian hiểu thêm người về tiêu dùng. Dần dần như vậy, các bạn MT sẽ thoải mái hơn trong công việc, tự mình gánh vác những dự án quan trọng của công ty, quản lý 1 bạn MT như nuôi 1 em bé tiềm năng vậy á, phải dịu dàng kiên nhẫn nhưng cũng phải biết đẩy mạnh áp lực lên bạn nhiều hơn. 

Đọc thêm: Làm sao để dung hòa yếu tố Art và Science trong Marketing?

Management Trainee được cho là “con đường nhanh nhất” để có được vị trí tốt trong các tập đoàn lớn. Tuy nhiên, trên thực tế, MT không phải là con đường duy nhất dẫn tới một sự nghiệp thành công. Vậy từ kinh nghiệm của anh, ngoài việc thử sức với MT, các bạn trẻ nên tự trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng như thế nào để có thể hiện thực hóa ước mơ làm việc tại các công ty lớn ạ? 

MT tương lai sẽ trở thành những người lãnh đạo của các tập đoàn lớn. Và chương trình được thiết kế để rút ngắn quá trình đào tạo nhà lãnh đạo. Nếu bạn không tham gia chương trình quản trị viên tập sự cũng không sao cả, miễn là bạn học nhanh và trau dồi những điều sau đây.

  • Một là sự HIỂU BIẾT – đi tận cùng của vấn đề, hiểu rõ quy trình làm việc chi tiết hơn ai hết là điều bắt buộc. 
  • Sau đó, các bạn cần biết về Kỹ năng INFLUENCE PEOPLE (gây ảnh hưởng), vì thường trong tập đoàn lớn thì ai cũng giỏi và cũng có cái tôi khá cao, làm sao để có thể thấu cảm được những vấn đề của họ để tìm ra được cách giải quyết chung, hạ bớt cái tôi quá lớn của mình để lắng nghe nhiều hơn, tìm được đâu là giải pháp cốt lõi trong hàng tỷ phương án nhỏ lẻ khác. 
  • Kỹ năng lãnh đạo (LEADERSHIP) cũng cần rất vững, từ việc làm sao để quản lý công việc của chính mình để không bị trễ deadline ảnh hưởng tới dự án, cho đến việc luôn động não đề xuất ra ý tưởng mới phát triển mở rộng kinh doanh hoặc cải thiện quy trình của công ty, các kênh phân phối, sàn thương mại điện tử, kênh truyền thông… 
  • Một điều cực kỳ quan trọng nữa đó là trau dồi KIẾN THỨC VÀ TƯ DUY VỮNG CHẮC, có thể học trước từ các khoá học Marketing như tại Tomorrow Marketers ngay từ khi còn là sinh viên, đây sẽ là lợi thế để bạn vượt qua các vòng tuyển dụng dễ dàng và bắt nhịp nhanh với yêu cầu công việc. 

Cuối cùng thì anh chỉ muốn nhắn nhủ là MT không phải là cơ hội duy nhất, và làm việc ở các tập đoàn lớn cũng không phải là cách để đạt được thành công. Có những bạn từng là MT nhưng không thành công vì thấy quá áp lực, lúc rời chương trình lại là lúc các bạn tỏa sáng nhất vì được là chính mình. Quan trọng là các bạn hãy tận dụng MT như là một nơi để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm bản thân, biết được mình phù hợp với cái gì, điểm mạnh điểm yếu là gì, bứt phá và tạo ra được thành công riêng của chính mình. Cuộc đời không chỉ có mỗi công việc, làm sao tạo ra được những giá trị có ích và mình hạnh phúc với nó mới quan trọng!

Đọc thêm: Bộ ba vòng tròn giúp bạn xác định được sự nghiệp của mình

TM cảm ơn anh rất nhiều vì những chia sẻ vô cùng tâm huyết và hữu ích trên ạ. TM cũng hy vọng rằng qua những chia sẻ và góc nhìn thực tế của anh Huy, các bạn trẻ có dự định thi MT sắp tới cũng như đang trong quá trình tham gia MT sẽ rút ra được cho mình những bài học đắt giá trong hành trình sự nghiệp tương lai!

Tạm kết

Con đường trở thành Management Trainee của các tập đoàn lớn mang đến rất nhiều hứa hẹn phía trước, nhưng con đường sự nghiệp vững chắc trong lâu dài mới là điều các bạn trẻ nên hướng tới. 

Đừng bỏ lỡ khóa học Case Mastery của TM nếu bạn muốn trang bị cho mình những kiến thức và tư duy Problem Solving để áp dụng giải Marketing/Business Case bài bản, giúp gia tăng cạnh tranh khi thi tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia cũng như tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình nhé!

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép hay đăng lại dưới mọi hình thức.

Tagged: