Tổng quan thị trường thời trang nam Việt Nam 2020

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Theo báo cáo của Euromonitor, ý thức về ngoại hình của người tiêu dùng nam ngày càng tăng cao, từ đó thúc đẩy hứng thú của họ đến các hãng quần áo nam. Chính vì vậy, ngành thời trang nam được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ hơn tại Việt Nam trong tương lai, với rất nhiều brand nội địa như Viettien, Aristino, Owen,.. Hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu sâu hơn về ngành hàng đầy sôi động này (dưới tác động của COVID) trong bài viết dưới đây nhé! 

Thông tin chung về thị trường

Vào năm 2019, giá trị bán lẻ của ngành thời trang nam tăng 10% và đạt mức 22.2 nghìn tỷ VND. Trong đó, quần jeans nam cao cấp ghi nhận mức tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2019, với giá trị bán lẻ tăng đến 25%. 

Nguồn: Euromonitor

Trong giai đoạn tới, giá trị bán lẻ CAGR (Tốc độ tăng trưởng hằng năm kép – Compounded Annual Growth rate) của ngành thời trang nam dự kiến ​​sẽ giảm mạnh vào năm 2020 (do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến tốc độ bán hàng chậm và nhiều cửa hàng phải đóng cửa), sau đó dần khôi phục trở lại qua từng năm. Dự kiến giá trị bán lẻ sẽ lên đến 13% với mức giá hiện tại (8% giá trị cố định), cùng doanh thu đạt 40,5 nghìn tỷ đồng vào năm 2024.

Bối cảnh cạnh tranh

Công ty Cổ phần Quốc tế An Phước (bao gồm 2 hãng là An Phước và Pierre Cardin) dẫn đầu doanh số bán hàng năm 2019, với tổng thị phần 5.3%. Các nhãn hàng khác có thị phần như ở dưới biểu đồ sau:

Dữ liệu của Euromonitor, tổng hợp bởi Tomorrow Marketers

Một vài đặc điểm nổi bật của thị trường ngành thời trang nam

Các nhãn hàng nội địa cần đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao về chất lượng 

Cùng với nhận thức về ngoại hình ngày càng tăng, người tiêu dùng nam ngày càng ưa chuộng các sản phẩm có nhãn hiệu để được trải nghiệm chất lượng cao hơn và thiết kế đẹp hơn. Do đó, ngày càng xuất hiện nhiều thương hiệu nội địa nhỏ tham gia thị trường để đáp ứng nhu cầu đang tăng cao. Các nhãn hàng trong nước như VietTien, Owen, Canifa hay Blue Exchange đều đang chiếm được nhiều cảm tình của người tiêu dùng Việt Nam nhờ sự đầu tư mạnh mẽ vào hoạt động Marketing, cũng như bán sản phẩm thông qua các nhà bán lẻ trực tuyến khác nhau như Zalora và Shopee. Ngoài các công ty nội địa lớn, vô vàn nhãn hàng nhỏ lẻ khác cũng nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ phía người tiêu dùng, nhờ nhiều kiểu dáng độc đáo kết hợp giữa phong cách Việt Nam và phương Tây hoặc Hàn Quốc. Vì vậy, dự kiến rằng thị trường ​​sẽ tiếp tục trở nên cạnh tranh hơn trong tương lai.

Nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm không thương hiệu và sản phẩm thay thế rẻ hơn

Song, mặc cho sự đa dạng của các thương hiệu trong nước và quốc tế, các sản phẩm không có nhãn mác và hàng giả vẫn rất phổ biến tại Việt Nam do mức độ phân phối rộng rãi và giá cả rẻ hơn. Những mặt hàng này được tìm thấy tại nhiều kênh phân phối khác nhau như chợ truyền thống, người bán hàng rong, cửa hàng nhỏ tại địa phương và các trang mạng xã hội như Facebook. Dù thu nhập khả dụng của người tiêu dùng Việt Nam đang dần tăng lên và nhận thức về thời trang sẽ thúc đẩy các sản phẩm chính hãng trong những năm tới, các sản phẩm không có thương hiệu và hàng giả vẫn sẽ tiếp tục chiếm tỷ trọng doanh thu lớn đối với tệp khách hàng có thu nhập thấp. Từ đây có thể thấy cơ hội tiềm năng nếu có nhãn hàng giá rẻ nào có sản phẩm chất lượng và xây dựng được hình ảnh nổi tiếng sẽ có thể khai phá phân khúc đang nhiễu loạn và không có người dẫn dắt này. 

Xu hướng thay đổi thị trường 

Niềm tin của người tiêu dùng gia tăng và tăng trưởng kinh tế giúp thúc đẩy doanh số

Thị trường thời trang nam tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2019, chủ yếu nhờ triển vọng kinh tế được cải thiện và mức sinh sống cao hơn. Ngoài ra, theo báo cáo của Nielsen, mặc dù có một sự suy giảm đáng kể từ 126 đến 117 điểm so với quý trước, Việt Nam vẫn nằm trong những quốc gia lạc quan nhất toàn cầu và vượt qua Philippines và Indonesia để trở thành quốc gia có số người tiêu dùng lạc quan nhiều thứ 2 thế giới, chỉ sau Ấn Độ (trong bối cảnh ảnh hưởng của Covid).

Nguồn: Nielsen Vietnam

Bên cạnh đó, người tiêu dùng nam sống ở các thành phố như Hà Nội và Hồ Chí Minh sẵn sàng chi nhiều hơn cho các thương hiệu cao cấp như Zara, Levi’s, Adidas và An Phước như một cách để thể hiện địa vị của mình. Ngoài ra, trang phục thể thao của nam giới đang trở thành một xu hướng thời trang, với ngày càng nhiều người tiêu dùng nhận thức được tầm quan trọng của việc tập thể dục thường xuyên, nhờ vào kết quả của các chiến dịch y tế của chính phủ.

Người tiêu dùng nam cũng tiếp tục nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của ngoại hình, tin rằng nó có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của họ. Điều này chủ yếu là do sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội và mức sống được nâng cao. Ví dụ, nam giới bắt đầu chú ý đến việc cải thiện ngoại hình và sẵn sàng mua các sản phẩm có thương hiệu như một cách để thể hiện địa vị xã hội. Những người tiêu dùng này có xu hướng thuộc nhóm nhân khẩu học trẻ hơn sống ở các thành phố lớn trên khắp Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Hơn nữa, vì quần áo nam đang nhận được nhiều sự đầu tư từ các công ty khác nhau như Owen, Zara, Ivy Mode Man và Aristino, người tiêu dùng hiện có nhiều lựa chọn hơn khi mua sắm. Các mẫu thiết kế cũng đang được cải thiện đáng kể để thu hút người tiêu dùng.

Thu nhập của người tiêu dùng ngày càng tăng và xu hướng thời trang thúc đẩy sự phát triển của các thương hiệu cao cấp

Hiện đang có sự chuyển đổi dần dần từ các sản phẩm phổ thông sang các thương hiệu cao cấp như Levi’s và Zara tại các thành phố lớn. Như đã nhắc đến trên, quần jeans cao cấp ghi nhận mức tăng trưởng nhanh nhất trong lĩnh vực quần áo nam vào năm 2019. Hiện tại, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là mục tiêu của các thương hiệu cao cấp vì dân số lớn và nhiều người tiêu dùng có mức thu nhập trung bình và cao.

Trong giai đoạn dự kiến, doanh số của các thương hiệu cao cấp ​​sẽ tiếp tục tăng mạnh do mức sống cao hơn và sự thâm nhập mạnh mẽ của các thương hiệu quốc tế như Zara và Uniqlo. Ngoài ra, mức giá của các thương hiệu cao cấp sẽ giảm nhẹ do chính sách giảm thuế có thể lên mức 0%, nhờ vào hiệp định giữa Việt Nam và các tổ chức quốc tế như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương hay APEC. Do đó, các công ty được dự đoán sẽ tiếp tục tung ra các chiến dịch giảm giá thường xuyên để thu hút người tiêu dùng Việt Nam.

Xu hướng tiện lợi thúc đẩy phân phối trên nền tảng thương mại điện tử

Các nền tảng thương mại điện tử hàng đầu như Zalora, Shopee tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Điều này đang giúp thúc đẩy doanh số bán hàng thời trang nam tại Việt Nam, với lợi ích rõ rệt là người tiêu dùng tìm kiếm và mua sản phẩm dễ dàng từ bất cứ đâu họ muốn. Việc sử dụng mạng xã hội ngày càng tăng cũng sẽ giúp nâng cao nhận thức về thời trang, khi các thương hiệu ngày càng sử dụng kênh này để tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, nam giới sẽ dần có xu hướng tự mua sắm quần áo nhiều hơn thay vì phụ thuộc vào mẹ hoặc bạn đời của họ như trước đây. Xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong tương lai, phù hợp với sự gia tăng chung về nhận thức hình ảnh nam giới.

Tạm kết

Thị trường thời trang nam sẽ còn nhiều biến chuyển trong thời gian tới với sự gia nhập của các thương hiệu nhỏ lẻ, local brand được giới trẻ ưa chuộng. Các thương hiệu đang trên đà phát triển cũng cần có những đổi mới trong thiết kế và trải nghiệm khách hàng để xây dựng một lượng khách hàng trung thành cho mình trước sự cạnh tranh của các local brand. Am hiểu thị trường là yêu cầu bắt buộc của một người làm Marketing, có cho mình tư duy Marketing bài bản sẽ giúp bạn có nền tảng vững chắc trong sự nghiệp của mình. Tham khảo khoá học Marketing Foundation để trang bị cho mình tư duy Marketing bài bản theo quy trình của các tập đoàn lớn.

Tagged: