Các chương trình Management Trainee có vai trò gì trong chiến lược Employer Branding tại các tập đoàn FMCG?

MT trong Employer Branding
marketing foundation

Tomorrow Marketers – Trong những năm gần đây, nhiều tập đoàn đa quốc gia tổ chức chương trình Management Trainee (MT) như một khoản đầu tư đáng giá để thu hút và hấp dẫn nhân tài – những nhà quản lý tiềm năng. Có thể kể tới: Unilever Future Leader Program (Unilever), Suntory Pepsico Management Trainee (Suntory Pepsico), Nestlé Management Trainee Program – Spark The Next Generation (Nestlé),… Vậy Management Trainee đóng vai trò gì trong chiến lược xây dựng thương hiệu tuyển dụng của những tập đoàn này? Cùng TM tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau nhé!

1. Vai trò của Management Trainee trong chiến lược xây dựng thương hiệu tuyển dụng của các tập đoàn FMCG 

Đâu là lý do khiến Management Trainee trở thành một trong những tactics quan trọng hàng đầu trong chiến lược Employer Branding của nhiều tập đoàn FMCG?  

 • Management Trainee là nguồn tạo đơn ứng tuyển và xây dựng talent pool cho các chương trình tuyển dụng khác trong năm: Những công ty FMCG thường đã hình thành văn hóa doanh nghiệp và có quy trình làm việc bài bản, hệ thống hóa và được áp dụng trên nhiều quốc gia. Đặc biệt với các Management Trainee, các tập đoàn này còn có những chế độ đãi ngộ rất tốt, tạo cơ hội học tập và luân chuyển qua nhiều vị trí công việc hoặc được thay đổi môi trường làm việc qua nhiều quốc gia,… Vì vậy, Management Trainee tại các tập đoàn FMCG đa quốc gia vẫn là vị trí hấp dẫn đối với nhiều bạn trẻ. Nhưng, con đường tốt cũng chính là con đường nhiều người cạnh tranh nhất. Ước tính mỗi chương trình Management Trainee của một tập đoàn lớn có thể thu hút tới 3,000 (hoặc nhiều hơn) số lượng đơn ứng tuyển. Số lượng lớn những CV đổ về ở vòng một này chính là nguồn ứng viên mà các tập đoàn này có thể tận dụng cho những chương trình tuyển dụng khác.
 • Management Trainee là nam châm thu hút nhân tài trẻ chất lượng cho công ty: Với tính chất có nhiều vòng thi khác nhau nhằm đánh giá đa dạng các kỹ năng, kiến thức và tư duy đa chiều của các ứng viên, chương trình Management Trainee của các tập đoàn này có thể là “phễu lọc” ứng viên giúp tìm ra những nhân tài chất lượng, có tiềm năng và có tinh thần quyết chiến bền bỉ. Việc giới hạn độ tuổi nhất định cũng là cơ hội để các tập đoàn dễ dàng “nhào nặn” những ứng viên này phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và đi theo định hướng phát triển con người để thăng tiến lên những vị trí quản lý quan trọng của tập đoàn. Cuối cùng, sau mỗi chương trình, từ con số 3,000 đơn ứng tuyển, sẽ chỉ còn vỏn vẹn từ 3-20 nhân tài có thể trở thành Management Trainee, tùy từng công ty. 

Đọc thêm: Tại sao nên bắt đầu sự nghiệp Marketing trong ngành FMCG?

 • Tạo tiếng vang cho thương hiệu tuyển dụng: Nhân sự trẻ là tương lai, là thế hệ tiếp nối để xây dựng doanh nghiệp tăng trưởng. Thu hút và bồi dưỡng cho thế hệ này luôn là nhiệm vụ hàng đầu của các bộ phận tuyển dụng và làm việc với con người. Trong khi đó, những ứng viên này đang dần có tư tưởng cởi mở và hiện đại hơn, họ quan tâm nhiều hơn tới môi trường làm việc, leader và người dẫn dắt, cơ hội phát triển bản thân,… Vì vậy, để thu hút được họ, văn hóa doanh nghiệp cũng cần được quan tâm nhiều hơn. Việc lan tỏa thông tin của chương trình Management Trainee giúp các tập đoàn xây dựng hình ảnh môi trường làm việc năng động, sáng tạo, đổi mới, chú trọng nhân tài và hướng tới việc tạo ra những giá trị ý nghĩa cho xã hội; đồng thời tạo lợi thế cạnh tranh trong mắt ứng viên với career path, chế độ đãi ngộ tốt so với các nhà tuyển dụng đối thủ cạnh tranh. Đây cũng là nguyên liệu cho các hoạt động PR và truyền thông nội bộ của doanh nghiệp.
 • Management Trainee cũng giúp giảm bớt các rủi ro (ứng viên nhảy việc, tốn nhiều thời gian onboarding và training cho những ứng viên không có sự cam kết lâu dài với doanh nghiệp,…) so với các chương trình tuyển dụng thông thường: Các chương trình Management Trainee thường phải trải qua nhiều vòng thi để đảm bảo tư duy, hệ giá trị tìm kiếm và thái độ của ứng viên có thể phù hợp với doanh nghiệp trước khi trở thành nhân viên chính thức. Việc phải trải qua nhiều vòng thi cũng phần nào cho thấy mức độ bền bỉ, sự quyết tâm của ứng viên và mức độ phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, 
Một số chương trình Management Trainee của các tập đoàn FMCG

2. Đặc trưng của các chương trình Management Trainee tại các tập đoàn FMCG đa quốc gia

Chương trình cần truyền tải những giá trị chính trong chiến lược phát triển con người của doanh nghiệp

Như đã nói ở phần trên, MT là một phần quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu nhà tuyển dụng của các tập đoàn FMCG và là nguồn thu hút ứng viên. Việc truyền tải những giá trị phát triển con người mà những tập đoàn này chú ý tới sẽ nâng cao chất lượng mặt bằng chung của những ứng viên và có sự thống nhất trong các hoạt động khác của Employer Branding. 

Chương trình được tổ chức với format có nhiều vòng thi để chọn ra những Management Trainee phù hợp nhất với những tiêu chí mà tập đoàn tìm kiếm

Một chương trình Management thường có 4-5 vòng:

 • Application form (vòng CV): Trong vòng thi này, nhà tuyển dụng sẽ phải lướt qua hàng nghìn CV để đánh giá nhanh các thông tin tổng quát của các ứng viên. 
 • Aptitude test/IQ test (vòng kiểm tra tư duy); mỗi công ty sẽ có các dạng test khác nhau và thường sẽ kiểm tra khả năng nhanh nhạy với con số, khả năng đọc hiểu, logical, reasoning,… 
 • Initial Interview: Trong vòng này, nhà tuyển dụng sẽ gặp và phỏng vấn các ứng viên nhằm đánh giá chân thật các yếu tố như tính cách, khả năng lãnh đạo, khả năng giải quyết vấn đề hay mức độ phù hợp với văn hóa công ty,… 
 • Assessment Center (Group Discussion): Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các case giải quyết tình huống cụ thể và yêu cầu các ứng viên teamwork để đánh giá các tiêu chí như khả năng làm việc nhóm, problem solving, tư duy logic và phản biện, khả năng chịu áp lực trong thời gian ngắn,… 
 • Final Interview: Lãnh đạo cấp cao của công ty sẽ là người trực tiếp phỏng vấn với các ứng viên để quyết định các MT tiềm năng của công ty. 

Đọc chi tiết hơn về các vòng thi trong bài viết Management Trainee – Con đường ngắn nhất để trở thành Brand Manager.

Ví dụ, theo chia sẻ của anh Xuân Vinh – cựu MT tại Masan, chương trình Masan Young Entrepreneur được tổ chức với 5 vòng thi, bao gồm:

 • Vòng 1: Nộp đơn ứng tuyển, bao gồm: CV, bảng điểm và trả lời application form. 
 • Vòng 2: Làm bài test khả năng, vòng này sẽ có khá nhiều câu hỏi khó.
 • Vòng 3: Phỏng vấn với HR (trong khoảng 20-30 phút).
 • Vòng 4: Phỏng vấn nhóm: Cả nhóm sẽ được giao một case study để giải chung. Mỗi người đóng vai trò ở 1 bộ phận trong công ty, đưa ra quan điểm, ý kiến cùng giải quyết case đó. 
 • Vòng 5: Phỏng vấn lần cuối: Mỗi người được giao cho một vấn đề cụ thể trong phòng ban mình apply. 

Chương trình thường tìm kiếm ứng viên chưa hoặc có ít kinh nghiệm đi làm

Các tập đoàn FMCG nói riêng và các công ty trong nhiều ngành khác nói chung sẽ muốn tìm kiếm một ứng viên tiềm năng và có ít kinh nghiệm, tâm thế cởi mở và sẵn sàng học hỏi. Thông thường các chương trình Management Trainee sẽ tìm kiếm những ứng viên mới ra trường hoặc first-jobber, mới đi làm được 1-2 năm. 

Management Trainee được đảm bảo sẽ có một vị trí quản lý nếu như tiếp tục được giữ lại ở công ty và sau khi chương trình kết thúc

Các chương trình Management Trainee được thiết kế nhằm đào tạo và phát triển những nhà quản lý tương lai của công ty. Vì vậy, nếu hoàn thành tốt chương trình, các MT sẽ có khả năng nhận các vị trí quản lý sau khi chương trình kết thúc. 

Nếu sau khi chương trình kết thúc – Management Trainee đó nhận ra mình không còn là mảnh ghép phù hợp với doanh nghiệp nữa, họ có thể lựa chọn rời đi để khám phá cơ hội khác cho sự nghiệp.

Chương trình đào tạo của Management Trainee cần tạo cơ hội cho các MT luân chuyển qua nhiều function khác nhau 

Các Management Trainee sẽ được luân chuyển qua nhiều phòng ban khác nhau để có một cái nhìn toàn cảnh về công ty và xác định đâu là điểm dừng chân trong sự nghiệp. Thông thường các Management Trainee sẽ được luân chuyển sau mỗi 3 hoặc 6 tháng nhằm đảm bảo có thời gian để học và hiểu đủ sâu từng phòng ban chức năng.

Khoảng thời gian của chương trình sẽ phụ thuộc vào từng công ty, thông thường một chương trình sẽ kéo dài 18 tháng, 24 tháng hoặc hơn.  

Việc luân chuyển qua nhiều phòng ban đòi hỏi các MT phải luôn trong tâm thế sẵn sàng thích ứng để kịp bắt nhịp công việc cũng như hòa nhập với đồng nghiệp mới. Đây là cơ hội đắt giá để thấu hiểu toàn diện hoạt động kinh doanh của tổng thể doanh nghiệp. Việc liên tục thay đổi phòng ban giúp các MT có thể học cách thích nghi nhanh với sự thay đổi về văn hóa, quy trình, đặc thù công việc. 

Bởi các Management Trainee phải trải qua nhiều phòng ban lĩnh vực khác nhau, vì vậy việc tập trung vào nâng cao chuyên môn là rất khó. Không giống như các vị trí công việc khác sẽ yêu cầu các kỹ năng và kiến thức chuyên môn riêng biệt, các Management Trainee thường phải là người đa nhiệm, có thể hành thạo nhiều kỹ năng thay vì đạt được chuyên môn và tập trung cao vào một lĩnh vực. 

Chương trình đào tạo đòi hỏi có nhiều vòng mentoring/ coaching/ feedback

Chương trình Management Trainee thường yêu cầu bộ phận tuyển dụng và các cấp của bộ phận chức năng cần làm việc với từng MT để phát triển một lộ trình sự nghiệp cho từng cá nhân. Điều này đòi hỏi cần có sự tham gia và can thiệp của các cấp senior, có nhiều vòng feedback, đánh giá hiệu suất làm việc và các phiên làm việc 1-1 với người giám sát. Bởi Management Trainee được liên tục luân chuyển ở nhiều vị trí, feedback cần được làm hàng tháng hoặc thậm chí là hàng tuần.

Management Trainee đòi hỏi nhiều vòng mentoring/coaching/feedback

3. Những công ty nào nên tổ chức Management Trainee?

Mặc dù những lợi ích mà Management Trainee đem lại là rất lớn, không phải công ty FMCG nào cũng có thể tổ chức các chương trình này thành công. Các công ty cần đáp ứng những điều kiện như:

Phải có chương trình đào tạo bài bản và tạo ra đa dạng cơ hội học hỏi và luân chuyển giữa nhiều phòng ban khác nhau

Một chương trình MT chỉ thành công khi những Management Trainee sau khi kết thúc thời gian đào tạo có thể trở thành nhà quản lý tiềm năng giúp công ty lớn mạnh. Để làm được điều này, các công ty này cần có kế hoạch đào tạo chi tiết và rõ ràng, bao gồm:

 • Xác định được những kiến thức, tư duy và kỹ năng mà nhà quản lý tương lai cần có. Ví dụ: kiến thức về ngành hàng, kiến thức về sản phẩm, kiến thức chuyên môn, khả năng lãnh đạo, tư duy phản biện (critical thinking), tư duy giải quyết vấn đề (problem solving),…
 • Có một lộ trình rõ ràng với các đầu việc và tiêu chí cụ thể của từng giai đoạn để giúp Management Trainee từng bước đạt được tiêu chí như liệt kê. 
 • Xác định các hình thức đào tạo: eLearning & LMS, các tài liệu đào tạo nội bộ, các buổi đào tạo trực tiếp hàng tuần trong team hoặc bộ phận, xây dựng mối quan hệ mentor – mentee hoặc advisor – trainee, cung cấp các khóa đào tạo bên ngoài,…
 • Đa dạng hóa các cơ hội luân chuyển giữa nhiều vị trí, phòng ban, chi nhánh và thậm chí là quốc gia,…

Senior level và những quản lý cấp cao phải thể hiện vai trò chủ chốt trong định hướng dẫn dắt Management Trainee, nhằm thể hiện cam kết phát triển nhân tài trở thành những quản lý tiềm năng

Khác với các chương trình tuyển dụng khác có mục đích đào tạo những nhân viên (staff, executive), Management Trainee được tổ chức để đào tạo các manager trong tương lai. Vì vậy, chương trình cần tạo ra những cơ hội kết nối trực tiếp giữa những manager/director với các MT nhằm trao đổi kinh nghiệm, feedback và giám sát chặt chẽ. 

Tạm kết

Management Trainee đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu hút nhân tài của một tập đoàn FMCG nói riêng và của các doanh nghiệp nói chung. Tuy nhiên, theo báo cáo tuyển dụng mới nhất của TopCV, có đến 94,6% nhân sự trẻ luôn sẵn sàng đón nhận cơ hội việc làm mới ngay cả khi đã tìm được “bến đỗ”. Như vậy, tuyển dụng thành công thôi là chưa đủ, doanh nghiệp còn cần có chiến lược để giữ chân nhân tài. Một trong số những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của ứng viên chính là ấn tượng của họ đối với thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp. Nói cách khác, định vị và phát triển thương hiệu tuyển dụng chính là nền tảng giúp mỗi doanh nghiệp giảm thiểu tình trạng “chảy máu chất xám”. 

Nếu bạn quan tâm tới việc ứng dụng Marketing để tăng trưởng nguồn ứng viên và xây dựng thương hiệu tuyển dụng, tham gia khóa học Employer Branding & Hiring của Tomorrow Marketers ngay hôm nay nhé! 

Bài viết được biên soạn bởi Tomorrow Marketers, xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!

Tagged: