30+ bài viết nổi bật về xây dựng chiến lược Content Marketing

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Bí ý tưởng, nội dung viral nhưng không ra đơn, lead kém chất lượng,…? Việc không có một chiến lược nội dung bài bản là nguyên nhân chính khiến hoạt động content marketing “rơi vào ngõ cụt”, triển khai nhiều nhưng không hiệu quả, không biết nên tối ưu ở đâu. 

Để xây dựng chiến lược Content Marketing hướng đến chuyển đổi, lựa chọn đúng kênh phân phối, sáng tạo đúng nội dung để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bạn sẽ cần một tư duy hệ thống về Content Marketing. Cụ thể như thế nào, cùng theo dõi qua chuỗi bài viết dưới đây của Tomorrow Marketers nhé!

1. Hiểu đúng về Content Marketing

Content Marketing là nghệ thuật sáng tạo những nội dung giá trị, giúp khách hàng đưa ra quyết định tốt nhất và có cảm tình hơn với thương hiệu. Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp, Content Marketing sẽ quyết định thành công trong kinh doanh. Vậy Content Marketing là gì và ảnh hưởng của nó như thế nào đối với khách hàng? Cùng tìm hiểu qua các bài viết sau nhé.

Content Marketing là gì? Hiểu đúng về content marketing! – Bài viết giúp bạn hiểu về vai trò, kỹ năng cần có để lên chiến lược content marketing và sự khác biệt giữa một content marketer thực thụ và một thợ viết đơn thuần. 

Vai trò của Content Marketing? Nguyên lí vận hành của content và ví dụ minh hoạ – Tìm hiểu về bản chất, cách thức vận hành và ảnh hưởng của content marketing lên hành trình khách hàng. 

Mirage Content là lý do blog không generate lead – Mirage Content là những nội dung mơ hồ, chung chung, không đem lại giá trị nhiều cho người đọc. Đọc bài viết để tìm ra nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng này nhé. 

Làm content nên chú trọng tương tác hay khả năng chuyển đổi – Tìm hiểu cách ưu tiên và phân phối cho 2 loại Content tương tác và Content chuyển đổi thế nào để phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Inbound Marketing là gì – Hiện có hai trường phái Marketing phổ biến nhất để định hướng phát triển cho các doanh nghiệp là Inbound Marketing và Outbound Marketing. Bài viết này sẽ tìm hiểu tổng quan 2 phương thức trên và cách để lựa chọn giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp bạn!

Marketers cần tư duy và thực thi như một Product Manager – Marketing thời hiện đại cần xem nội dung như sản phẩm, để tạo ra được các content high-impact, ứng dụng được các công cụ AI. 

2. Quy trình 6 bước lập chiến lược Content Marketing

Khi đã hiểu về vai trò và nguyên lí hoạt động của Content Marketing, giờ đây bạn cần ứng dụng những kiến thức đó vào việc xây dựng chiến lược nội dung hướng đến đúng khách hàng mục tiêu. Chuỗi bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 6 bước cụ thể để triển khai kế hoạch nội dung đa kênh, phù hợp với định vị và mục tiêu của doanh nghiệp.

Bước 1: Research

Một chiến lược Content Marketing chất lượng sẽ cần phù hợp với ngành hàng, phân khúc khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến, vì vậy bước nghiên cứu đầu tiên này rất quan trọng để định hình hướng nội dung, kênh phân phối phù hợp. 

7 câu hỏi để nghiên cứu người tiêu dùng dành cho content marketer – Bài viết hướng dẫn cách lập bảng khảo sát người tiêu dùng để biết được mong muốn, nhu cầu của họ, từ đó đề ra các giải pháp phù hợp. 

Phân tích kinh doanh theo mô hình 3C – bạn đã biết chưa? –  Hiểu rõ về mô hình 3C – công cụ hữu hiệu mang lại cái nhìn tổng thể về tình hình và môi trường kinh doanh trước khi bất kì các quyết định và hoạt động marketing nào được triển khai.

Doanh nghiệp của bạn có nên xây dựng hệ thống Content Inbound không? – Hiểu về đặc thù ngành hàng và đặc thù content để lựa chọn chiến lược inbound marketing – sử dụng content làm “vũ khí chính” để nuôi dưỡng một tệp khách hàng tiềm năng và chất lượng cho công ty. 

Bước 2: Ideation

Đây là quá trình nghĩ ra các ý tưởng nội dung sáng tạo, hấp dẫn, để đạt được mục tiêu kinh doanh đề ra. Chuỗi bài viết này sẽ hướng dẫn bạn lên ý tưởng và phân phối nội dung đến các nền tảng tương ứng.

Chuyện nghề content: Đừng hỏi “viết cái gì”, hãy hỏi “tại sao lại viết”! – Ý tưởng bạn cho là hay chưa chắc là vấn đề khách hàng quan tâm. Vì vậy, trước khi tìm hiểu “Viết cái gì”, hãy trả lời câu hỏi “Viết để làm gì” và “Tại sao lại viết”!

Cách tìm kiếm ý tưởng Content có lượt Chuyển đổi cao – Khám phá những cách tìm kiếm ý tưởng content có lượt chuyển đổi cao, chạm đến đúng những pain point mà khách hàng đang gặp phải. 

Content Roadmap: Định vị và phân phối nội dung từ A – Z – Việc chỉ đơn thuần liệt kê ý tưởng mà không đánh giá về độ phủ, mức độ ảnh hưởng (số lead/traffic), đối tượng mục tiêu khiến hoạt động Marketing dễ thất bại ngay từ đầu. Xây dựng một content roadmap sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên. 

Chiến lược nội dung: Hãy lên content strategy như một marketing manager thay vì như một content creator – Một chiến lược nội dung tốt là một định hướng được thiết kế chuyên biệt, phù hợp với doanh nghiệp, mô hình kinh doanh, thị trường, ngành và người tiêu dùng. Bài viết gợi ý 5 lời khuyên giúp bạn xây dựng một chiến lược nội dung (content strategy) phù hợp và hiệu quả. 

Customer-content fit, nội dung của bạn đã fit với khách hàng chưa? –  Hiểu quy trình customer-content fit để tạo nội dung gãi đúng “chỗ ngứa” của khách hàng. 

Bước 3: Creation

Khi đã có insight khách hàng, hiểu rõ về đặc thù ngành hàng và lên được các ý tưởng phù hợp cho mọi giai đoạn khách hàng trên phễu marketing, giờ đây là lúc bạn bắt tay vào sáng tạo nội dung. Dưới đây là các bài viết hướng dẫn cách bạn hô biến ý tưởng thành những content chất lượng, tăng tỷ lệ tương tác và chuyển đổi. 

Chiến lược cụ thể hóa nội dung: Làm sao để biến các bài viết thông thường trở thành những nội dung nổi bật? – Nâng cấp những ý tưởng chung chung thành những ý tưởng nổi bật bằng cách chia nhỏ vấn đề và theo sát một quy trình chung về nội dung chất lượng. Đọc bài viết để tìm hiểu nhé. 

6 bí quyết giúp tăng cường số lượng nội dung mà vẫn đảm bảo chất lượng – Việc tạo nội dung đạt tiêu chuẩn cao mà vẫn đảm bảo số lượng đòi hỏi một bản kế hoạch và thực thi không chỉ trong ngày một ngày hai. Bài viết sau sẽ giúp bạn tối ưu quá trình sản xuất nội dung của mình.

5 bước để thực hiện education-based marketing – Education-based marketing là cách làm marketing bằng việc chia sẻ kiến thức cho đối tượng mục tiêu, với mục đích xây dựng niềm tin của họ đối với thương hiệu. Đây là chiến lược giúp tạo dựng hình ảnh đáng tin cậy đối với khách hàng bằng những nội dung mang tính giáo dục. 

Newsjacking: Nghệ thuật ‘bắt trend’ hàng đầu marketer nên nằm lòng – Tìm hiểu cách tận dụng Newsjacking để thu hút tối đa sự chú ý từ đối tượng mục tiêu, dựa trên những hot trend đang hiện hành. 

Copywriting – Làm sao giữ chân độc giả tới cuối bài viết? – Copywriting thế nào để giữ chân người đọc? Làm thế nào để đọc xong tiêu đề, họ sẽ tiếp tục đọc câu thứ nhất, và tiếp tục đọc câu thứ hai cho tới cuối bài viết? Bài viết sẽ đưa ra gợi ý để bạn thực hiện được những điều trên.

Viết bài chuẩn SEO – Trọn bộ bí quyết từ A đến Z – Bài viết hướng dẫn bạn cách tối ưu nội dung để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng một cách hiệu quả nhất và áp dụng các kỹ thuật SEO để cải thiện thứ hạng của bài viết trên trang kết quả tìm kiếm (SERP). 

Công thức PAS trong Content Marketing – Để nội dung “gãi đúng chỗ ngứa” của khách hàng – Viết content bán hàng thế nào mà vừa thuyết phục khách mà lại không bị “xôi thịt”? Content bán hàng là một trong những dạng content khó nhất bởi nó nằm ở tầng BOFU của phễu Marketing, với vai trò “lead generation” – chuyển đổi người đọc thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Cách viết CTA hấp dẫn và thu hút –  Nếu muốn khách hàng thực hiện một hành động nào đó, bạn cần một CTA rõ ràng và thể hiện đúng những gì bạn muốn họ làm. Tham khảo một số cách thức và ví dụ trong bài viết về những CTA hấp dẫn nhé!

Bước 4: Promotion

Sau khi sáng tạo nội dung, việc phân phối nội dung thế nào để đảm bảo độ tiếp cận cao, thu hút sự chú ý và chuyển đổi của người dùng không phải là việc dễ dàng. Các bài viết dưới đây sẽ gợi ý những cách thức giúp bạn đạt được mục tiêu trên nhé. 

Làm thế nào để tăng trưởng số lượng traffic trên website mà không tốn một đồng quảng cáo? – Case study của Grow & Convert đã tăng trưởng từ 0 tới 32,977 người dùng trong vòng 5 tháng chỉ bằng việc sản xuất nội dung cho cộng đồng khách hàng.  

Chiến lược xây dựng Group cộng đồng trên Facebook – Các thuật toán Facebook dần ưu tiên sự phát triển của Group hơn, khiến Group trở thành kênh quan trọng để kết nối với những người theo dõi thương hiệu. Khám phá cách xây dựng group hiệu quả trong bài viết này nhé. 

6 phút tìm hiểu cách sản xuất Nội dung Facebook Ads có tỷ lệ chuyển đổi cao – Chia sẻ từ chị Thái Hiền – General Manager @Starseed Asia –  Làm sao để tối ưu chi phí chạy Ads? Làm thế nào để nội dung bài Ads đánh vào đúng nỗi đau (pain point) của khách hàng? Có cách nào để nâng cao tỷ lệ khách hàng thực hiện hành động chuyển đổi (Click, nhắn tin, mua hàng…) sau khi xem Ads? Tìm hiểu trong bài viết trên nhé.

Nội dung hay, nhưng làm sao tăng lượt tiếp cận, và tạo ra doanh số? – Phân phối nội dung là việc sử dụng tổng thể các kênh truyền thông có trả phí, miễn phí, hoặc nguồn lực của chính doanh nghiệp để đăng tải nội dung. Bài viết sẽ chỉ ra cách phân phối để thuyết phục, kích thích người tiêu dùng tìm đến các kênh bán hàng.

Bước 5: Convert to Lead

Mục tiêu quan trọng nhất của marketing là tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Yếu tố này thể hiện rõ nhất qua số lead thu được. Vì vậy, việc xây dựng chiến lược nội dung phải đặt trọng tâm vào việc chuyển đổi khách hàng. Dưới đây là những lưu ý, hướng dẫn để bạn tạo content hướng đến chuyển đổi. 

Nên làm gì khi nhiều lead nhưng không chất lượng? Nguyên nhân và giải pháp khắc phục dành cho Marketers – Tìm hiểu cách đánh giá chất lượng lead, nguyên nhân đưa đến lead ảo và cách giải quyết trong bài viết. 

Landing page hay bài đăng blog có tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn? – Cách sử dụng linh hoạt landing page và các bài đăng blog để tối ưu hóa hệ thống nội dung, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho sản phẩm của bạn.

Làm content nên chú trọng tương tác hay khả năng chuyển đổi? – Bài học thực tế từ câu chuyện xây dựng hệ thống nội dung cho ngành hàng giáo dục – Tìm hiểu cách để vừa sản xuất ra những nội dung chất lượng để khách hàng cảm thấy hứng thú và tương tác, vừa bán được hàng cho họ. 

Bước 6: Measurement

Cuối cùng, nếu lên chiến lược nội dung mà không có các chỉ số đo lường cụ thể, kế hoạch nội dung của bạn dễ dàng rơi vào “điểm mù”, không biết tốt ở đâu, chưa tốt ở điểm nào để cải thiện. Cùng tìm hiểu các cách thức để đo lường hiệu quả của hoạt động content marketing nhé. 

Đo lường hiệu quả Content Marketing như thế nào? – Công thức tính CAC – Customer Acquisition Cost: Chi phí bỏ ra để có được một khách hàng

ROI trong Content Marketing được đo lường như thế nào? – Bạn cần tạo ra một tỉ lệ ROI khả quan để đánh giá hoạt động Content Marketing. Tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến ROI và cách đo lường trong bài viết. 

Tạm kết

Content Marketing là mắt xích rất quan trọng ảnh hưởng đến độ nhận diện của thương hiệu và khả năng chuyển đổi của khách hàng. Content Marketers, vì vậy, không chỉ đơn thuần là “thợ viết” mà cần có tư duy chiến lược, hiểu được insight của khách hàng, ngành hàng, đặc thù về kênh phân phối để lên chiến lược nội dung thật sự hướng đến tăng trưởng và chuyển đổi.  

Nếu bạn mong muốn trau dồi thêm tư duy làm content bài bản theo quy trình 6 bước (Research – Ideation – Creation – Promotion – Convert to Lead – Measurement), hãy đến ngay với khóa học Content Marketing của Tomorrow Marketers nhé!